T4, 10 / 2019 1:58 chiều | tdat

TPO – Sau án mạng, công an ở Vĩnh Phúc bắt giữ 4 người nhưng xác định chỉ 1 người là hung thủ. Ba người còn lại được “tự do” nhưng không hề có xin lỗi, minh oan suốt 39 năm.

Bị bắt giam oan, 3 người được xin lỗi sau 39 năm - ảnh 1

Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Phúc xin lỗi công khai các ông Chinh, Thám và Đệ.

Sáng 9/10, tại UBND xã Đồng Thịnh (Sông Lô, Vĩnh Phúc), VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi công khai xin lỗi các ông Trần Ngọc Chinh, Trần Trung Thám và Khổng Văn Đệ vì bị bắt giam oan với cáo buộc giết người.

Trước đó, hai anh em ông Chinh, Thám và ông Đệ bị khởi tố, bắt giam vào 39 năm trước để điều tra hành vi giết người nhưng sau đó được trả tự do vì không phải là thủ phạm.

Cụ thể, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra án mạng, nạn nhân tử vong là ông Chu Văn Quản – Bí thư chi bộ thôn).

Bị bắt giam oan, 3 người được xin lỗi sau 39 năm - ảnh 2

 Đại diện gia đình ông Thám và các ông Chinh, Đệ.

Công an huyện Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phú (cũ) ra quyết định khởi tố vụ án và 2 tháng sau, các ông Chinh, Thám bị khởi tố, bắt giam. Quá trình này, công an thông báo ông Thám tử vong trong nhà giam vì bệnh kiết lỵ. Tháng 4/1980, ông Đệ và Nguyễn Đình Ký bị khởi tố, tạm giam vì hành vi giết người.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú xác định chỉ có một mình ông Ký gây án. Ngày 15/6/1983, người này bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên phạt tù chung thân và cùng với đó, các ông Chinh, Thám, Đệ được ra quyết định đình cứu.

Bài viết cùng chuyên mục