T3, 05 / 2019 5:06 chiều | tdat

Nhóm 3 cô gái mặc đồng phục học sinh ngồi trong quán cafe và phì phèo hút thuốc lá. Hình ảnh ghi lại cảnh tượng trên xuất hiện trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán.

Sáng 13/5, loạt hình ảnh ghi lại tình huống nhóm 3 cô gái mặc đồng phục học sinh ngồi hút thuốc lá trong quán cafe được đăng tải lên Facebook khiến cộng đồng mạng xôn xao, để lại nhiều ý kiến bình luận.

Theo fanpage đăng tải hình ảnh chia sẻ, 3 cô gái trong loạt ảnh mặc đồng phục của 1 trung tâm Giáo dục thường xuyên. Các cô gái ngồi trong 1 quán cafe ở quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa nói chuyện vừa hút thuốc lá, nhiều lần chửi tục. Fanpage này cũng cho biết, dù có 1 trong 3 cô gái liên tục ho tuy nhiên vẫn thản nhiên hút thuốc.

Hình ảnh 3 cô gái mặc đồng phục học sinh ngồi hút thuốc trong quán cafe khiến nhiều người nhíu mày - Ảnh 1.

Bài đăng về sự việc trên nhóm Facebook khá nổi – Ảnh chụp màn hình.

Nhóm 3 cô gái mặc đồng phục quần sẫm màu, áo sơ mi trắng có đính logo của 1 trường học. Cả 3 ngồi trong 1 quán cafe và phì phèo hút thuốc, bao thuốc lá cùng bật lửa đặt trên bàn – Ảnh: Facebook.

Ngay sau khi được đăng tải, loạt hình ảnh cùng câu chuyện trên đã khiến nhiều người nhíu mày bởi chưa kể đến hành động phản cảm của các nữ sinh thì việc hút thuốc lá đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người sử dụng.

“Ngoài hình ảnh phản cảm, những nữ sinh này đang tự làm hại đến chính sức khỏe của bản thân. Chưa kể, nếu chưa đủ 18 tuổi thì theo luật là nghiêm cấm sử dụng, mua bán thuốc lá”, một người dùng mạng bình luận.

Hiện những hình ảnh trên vẫn đang được quan tâm trên MXH.

Điều 9 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nghiêm cấm: Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Khi qua tuổi 18, người sử dụng thuốc lá phải tuân thủ quy định: Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá (Điều 13).

Ngoài ra, những người không hút thuốc lá cũng cần có trách nhiệm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá (Điều 7) bằng việc bảo đảm được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình:

1. Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.

2. Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

3. Vận động, tuyên truyền người

khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá.

4. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

5. Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá

Bài viết cùng chuyên mục