T4, 06 / 2019 1:24 chiều | tdat

Hình phạt, tội danh của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ và hai cựu lãnh đạo Tổng cục V đều bị Viện Kiểm sát đề…

Hình phạt, tội danh của hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an, Phan Văn Anh Vũ và hai cựu lãnh đạo Tổng cục V đều bị Viện Kiểm sát đề nghị y án sơ thẩm.

Sáng 12.6, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm xét xử vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ”nhôm”) và 4 cựu cán bộ ngành công an theo kháng nghị của Viện Kiểm sát và kháng cáo của các bị cáo.

Trước khi đến phần tranh luận, đầu giờ sáng, đại diện Viện KSND cấp cao đã đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Trong đó, VKS đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm tuyên với hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là bị cáo Bùi Văn Thành (30 tháng tù), Trần Việt Tân (36 tháng tù), cùng vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

VKS cũng đề nghị y án với bị cáo Phan Văn Anh Vũ (15 năm tù) và hai cựu lãnh đạo Cục B61, Tổng cục V là Phan Hữu Tuấn (5 năm tù), Nguyễn Hữu Bách (5 năm tù); các bị cáo cùng tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Trần Việt Tân (bên trái ảnh) tại tòa. Ảnh: Cường Ngô

Ông Trần Việt Tân (bên trái ảnh) tại tòa. Ảnh: Cường Ngô

Với kháng cáo xin hưởng án treo của ông Bùi Văn Thành, Viện KSND cấp cao nhận định, trong quá trình xét xử, giải quyết vụ án, bị cáo đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, có thái độ ăn năn hối cải, gia đình có công với cách mạng. Song, hành vi của bị cáo gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, bức xúc dư luận, suy giảm uy tín ngành công an. Chính vì vậy, tòa cấp sơ thẩm đã xác định tội danh, hình phạt phù hợp.

“Bị cáo giữ chức vụ cao, nhưng không giữ được phẩm chất người công an, người làm cách mạng, cần có thời gian cải tạo để suy ngẫm, làm gương, không có cơ sở chấp nhận kháng cáo”, VKS khẳng định.

Còn với ông Trần Việt Tân, VKS cho hay, bị cáo Tân không chấp nhận phán quyết tội danh, hình phạt của sơ thẩm, nhưng những văn bản bị cáo ký đã tạo điều kiện thuận lợi cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà đất công sản, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Việc đánh giá trách nhiệm của bị cáo đã dựa trên chứng cứ đánh giá, thu thập khách quan. Với tính chất nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng tòa tuyên bị cáo phạm tội Thiếu trách nhiệm là không oan. 

Các bị cáo Phan Hữu Tuấn, Nguyễn Hữu Bách thể hiện sự ăn năn hối lỗi, không kêu oan, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết, tội danh phù hợp, hình phạt đã dưới khung.

Với Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ hình phạt, việc thu 7 bất động sản, tiền của bị cáo, của các công ty bị cáo, đề nghị xét công bằng, VKS cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo đã rõ.

Bị cáo được tuyển dụng làm tình báo, phó trưởng phòng nhưng lợi dụng hoạt động nghiệp vụ để trục lợi. Nhận giao đất 7 nhà đất, công sản không qua đấu giá, còn được giảm giá. Hành vi của bị cáo trái công vụ, trái quy định đất đai về đất công sản nhằm vụ lợi cá nhân.

Với mức độ nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng thì cấp sơ thẩm tuyên phạt tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn là có cơ sở.

“Bị cáo Vũ không đưa thêm được tình tiết nào thay đổi hành vi, không có tình tiết giảm nhẹ. Bị cáo cũng phạm tội hai lần trở lên là tình tiết tăng nặng, nhưng cấp sơ thẩm không xem xét. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm cũng không xem xét. Vì vậy mức án đã tuyên là nhẹ”, VKS khẳng định.

Bài viết cùng chuyên mục